logo_quang_dai_copy

0904.699.991

Tam tòa Thánh Mẫu Là ai? Sự tích tam tòa thánh mẫu

Ngày cập nhật: 03-02-2021

 Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu. Sự tích tam tòa thánh mẫu? Tam tòa thánh mẫu là ai?

Địa chỉ thỉnh tượng Tam tòa thánh mẫu giá tốt nhất miền bắc. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng về thờ liên hệ ngay đồ thờ Quảng Đại để được giá tốt nhất.

Đền thờ tam tòa thánh mẫu ở đâu?

Tam tòa thánh mẫu gồm có 3 vị. Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn, Đệ Tam Thoải Phủ ba đó là ba vị thánh mẫu khác nhau ám chỉ hệ thống cai quản 3 miền của vũ trụ. Miền trời, miền núi và miền sông.

1. Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên

Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên cai quản miền trời. Mẫu Thượng Thiên trong quan niệm của nhân gian về tứ pháp gồm có. Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi, đó là 4 vị nữ thần tạo ra mây, mưa, sấm, chớp ảnh hưởng tới nền văn hóa lúa nước.  Mẫu Đệ Nhât Thượng Thiên chính là Mẫu Liễu Hạnh. Bà là con của Ngọc Hoàng Đại Đế có tên là Đệ Nhị Quỳnh Hoa công chúa với 3 lần giáng sinh xuống cõi trần.     

Lần thứ nhất bà giáng vào nhà họ Phạm ở Quảng Nạp, Vi Nhuế, Ý Yên Nam Định. Bà có tên là Phạm Tiên Nga  sống và hưởng thọ 40 tuổi.     

Lần thứ 2 bà giáng vào nhà họ Lê ở An Thái, Vụ Bản, Nam Định. Bà kết duyên cùng Trần Đào Lang đến năm 21 tuổi thì về trời     

Lần thứ 3 bà giáng hiện tại Nga Sơn, Thanh Hóa hạ trần để tái hợp cùng Mai Sinh là hậu kiếp của Trần Đào lang được hơn 1 năm thì mãn hạn hồi tiên     

Đền  Thờ  Mẫu Liễu Hạnh có ở khắp mọi nơi nhưng những địa điểm chính vẫn là những nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh lưu dấu thánh tích như. Phủ Nấp _Phủ Quảng Cung Đệ Nhất ở Vỉ Nhuế, Ý Yên, Nam Định. Nguy nga nhất là quần thể Phủ Dày và Đền Đồi Ngang_Phố Cát. Đền Sòng thuộc Thanh Hóa

 n_th_tam_ta_thnh_mu

2. Mẫu Đệ Nhi Thương Ngàn      

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn hay còn gọi là Mẫu Đệ Nhị bởi Mẫu đứng thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu.  Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn có rất nhiều tên goi như. Diệu Tín Thiền Sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công Chúa, Lâm Cung Thánh Mẫu, Sơn Tinh Công Chúa.   

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn  được thờ chủ yếu ở vùng rừng núi. ở đâu có rừng núi thì ở đó có đền thờ Mẫu Thượng Ngàn. Có 3 nơi được coi là nơi thờ chính là Bắc Lệ (Lang Sơn), Suối Mỡ (Bắc Giang) và Đông Cuông (Yên Bái)

tam_toa_thanh_mau

3. Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ     

Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ. Bà vốn là con Vua Bát Hải Thủy Quốc Động Đình, nên được gọi là. Động Đình Công Chúa Ngọc Hồ Thần Nữ sau này bà còn có danh hiệu Bạch Ngọc Thủy Tinh Xích Lân Long Nữ Công Chúa.

Trong văn thỉnh Đức Thánh Mẫu có hát rằng. 

Thỉnh mời Đệ Tam Thánh Tiên     

Xích Lân Long Nữ ngự miền Thoải Cung     

Kính Xuyên sớm Kết loan phòng      

Thảo Mai tiểu thiếp ra lòng gieo oan     

Kính Xuyên chẳng xét ngay gian     

Vàng mười nỡ để lầm than sao đành     

Đền thờ Mẫu Thoải có khá nhiều. nổi tiếng nhất có Đền Thờ Mẫu Thác Hàn Sơn ở Hà Trung, Thanh Hóa, nơi bến Đò Lèn, còn có Đền Mẫu Thoải ở thị xã Lạng Sơn, gần sông Kỳ Cùng và có ngôi đền ở bến sông Hồng, gần cầu Chương Dương, Gia Lâm cũng tên là Đền Mẫu Thoải hay còn gọi là Đền Cửa Sông.

VỀ CHÚNG TÔI

Làng Nghề Truyền Thống Sơn Đồng

ĐỒ THỜ TƯỢNG PHẬT QUẢNG ĐẠI

Cơ sở 1: Ngã tư Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội

Cơ sở 2: Khu công nghiệp làng nghề Sơn Đồng

Điện thoại: 0904 699 991

© Copyright 2017, Đồ thờ tượng phật Quảng Đại